6 tuyệt chiêu chống chai Pin cho Robot hút bụi không phải ai cũng biết?

Việc sử dụng robot hút bụi lau nhà nhằm giảm bớt thời gian và áp lực công việc nhà cửa đang là một lựa chọn khá phổ biến của nhiều gia đình Việt. Nhờ tích hợp nhiều công nghệ thông minh hiện đại, robot hút bụi lau nhà thông minh mang lại nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng. Tuy nhiên, cũng giống nhiều thiết bị gia dụng tự động hoá khác, robot cũng sẽ có 1 số dấu hiệu sụt giảm hiệu suất làm việc sau thời gian dài sử dụng. Trong nhiều trường hợp thậm chí người dùng buộc phải thay thế các phụ kiện, đặc biệt là pin để đảm bảo hiệu suất làm việc của robot. Sau đây Vietnam Robotics xin chia sẻ một số cách chống chai pin cho robot hút bụi lau nhà.

6 tuyệt chiêu chống chai Pin cho Robot hút bụi không phải ai cũng biết?
6 tuyệt chiêu chống chai Pin cho Robot hút bụi không phải ai cũng biết?

Sạc đầy pin cho robot hút bụi lau nhà

Thông thường, nhà sản xuất chỉ để một lượng pin trong robot hút bụi sao cho vừa đủ để người dùng test máy. Chính vì vậy, để cho pin robot hút bụi lau nhà được bền bỉ thì bạn cần phải sạc đầy pin và dùng hết số pin đó trong lần sạc đầu tiên. Sau đó, bạn có thể để robot hút bụi lau nhà của mình hoạt động như bình thường.

Đảm bảo môi trường để robot hút bụi ở mức bình thường

Một môi trường quá nóng hoặc quá lạnh đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng pin của robot hút bụi lau nhà. Nếu robot hút bụi liên tục bị giữ trong môi trường quá nóng có thể dẫn đến hiện tượng phồng pin, làm giảm nghiêm trọng tuổi thọ của pin hoặc nghiêm trọng hơn là có thể gây ra vấn đề cháy nổ.  Vậy nên, một trong những cách chống chai pin cho robot hút bụi lau nhà hiệu quả là bạn phải đảm bảo giữ robot hút bụi lau nhà của mình ở trong môi trường mát mẻ với mức nhiệt độ vừa phải. Không nên để robot thường xuyên hoạt động trong môi trường nắng nóng quá gắt, không chỉ ảnh hưởng đến pin mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến cả các linh phụ kiện khác của máy.

Để máy ở trạm sạc

Để máy ở trạm sạc cũng là một cách chống chai pin cho robot hút bụi lau nhà hiệu quả. Trên thực tế, nhiều người dùng vẫn thường sạc trực tiếp cho robot hút bụi thay vì sạc thông qua trạm sạc. Mỗi robot hút bụi đều được trang bị tính năng tự động tìm đến trạm sạc để sạc pin khi hết pin. Nếu bạn cất trạm sạc và có ý định sạc thủ công sẽ khiến máy thường xuyên rơi vào tình trạng cạn kiệt pin. Tình trạng này xảy ra nhiều lần sẽ khiến pin bị chai nhanh chóng. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, robot nên được sạc pin ở trạm sạc bởi điện áp ở đây luôn luôn ổn định. Hơn nữa, các loại robot hút bụi lau nhà thông minh đều có tính năng tự động sạc pin khi yếu và ngắt tự động khi đầy pin, đảm bảo máy luôn trong tình trạng hoạt động tốt.

Robot hút bụi Deebot
Robot hút bụi Deebot

Tắt công tắc khi không sử dụng

Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng robot hút bụi lau nhà trong vài ngày hoặc nhiều hơn, bạn nên sạc đầy pin, sau đó tắt công tắc nguồn của robot. Điều này sẽ khiến pin đi vào trạng thái ngủ đông. Đây không chỉ là một trong những cách chống chai pin cho robot hút bụi lau nhà khá hữu hiệu mà còn giúp tiết kiệm năng lượng trong khoảng thời gian dài bạn không sử dụng.

Không để robot làm việc trong môi trường nước hoặc ẩm ướt

Nếu bạn để robot làm việc ở những nơi có chứa nước hoặc có môi trường ẩm ướt như nhà vệ sinh có thể khiến robot hút bụi lau nhà của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nước có thể ngấm vào pin hoặc bo mạch sẽ khiến máy bị hư hại nhanh chóng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến những dòng robot hút bụi lau nhà không được trang bị tường ảo (khiến chúng thường đi vào những khu vực không mong muốn) dễ bị hỏng hóc và có độ bền kém hơn. Vậy nên, nếu bạn đang có ý định sắm cho mình 1 chiếc robot hút bụi lau nhà thông minh thì nên xem xét những dòng robot hút bụi được trang bị tường ảo đầy đủ. Hoặc nếu robot hút bụi lau nhà thông minh của bạn thường xuyên phải làm việc trong điều kiện ẩm ướt, bạn cần phải hút ẩm định kỳ cho robot bằng cách cho các túi hút ẩm vào máy.

Tránh rò rỉ nước khi đang sạc

Khác với robot hút bụi, các robot hút bụi lau nhà vì có bình chứa nước nên rất dễ gây rò rỉ nước dẫn đến chập nguồn điện, không chỉ gây hư hỏng cho pin và robot mà còn gây nguy hiểm cho người dùng. Nguyên nhân chính của vấn đề này bởi trong quá trình vừa hút bụi vừa lau nhà robot có thể bị hết pin sẽ tự động quay về trạm sạc khi vẫn còn nước trong bình chứa. Hiện trên thị trường chỉ có ít dòng robot hút bụi lau nhà có khả năng tự ngưng rò rỉ nước. Lời khuyên dành cho bạn là bạn cần chú ý đổ hết nước trong bình trước khi cho robot quay về trạm sạc, tránh trường hợp rò rỉ nước khi đang sạc dẫn đến hư pin.

Trên đây là một số mẹo nhỏ hướng dẫn bạn cách chống chai pin cho robot hút bụi lau nhà hiệu quả. Hy vọng rằng những mẹo nhỏ này không chỉ giúp ích bạn trong quá trình sử dụng mà còn mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời hơn khi sử dụng robot hút bụi lau nhà thông minh.

Trả lời