Cấu tạo robot hút bụi

Robot hút bụi là một loại thiết bị dọn dẹp nhà cửa hiện đại và đang được phổ biến rộng rãi trong không gian của nhiều gia đình tại Việt Nam và trên thế giới. Với thiết kế nhỏ gọn cùng các tính năng thông minh hiện đại, robot hút bụi đang dần thay thế các máy hút bụi, chổi lau nhà cồng kềnh và kém hiệu quả. Vậy robot hút bụi thông mình là gì? Cấu tạo của robot hút bụi ra sao? Tại sao thiết bị này lại được ưa chuộng đến vậy? Hãy cùng Vietnam Robotics tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo robot hút bụi
Cấu tạo robot hút bụi

Robot hút bụi thông minh là gì

Robot hút bụi thông minh có tên tiếng Anh là Robotic Vacuum Cleaner là một loại robot được lập trình sẵn để có thể làm công việc hút bụi, lau chùi sàn nhà một cách tự động mà không cần đến sự can thiệp của con người.

Không chỉ có thế, chúng còn được tích hợp nhiều tính năng thông minh hiện đại để xử lý các công việc lau dọn này nhằm làm sạch hiệu quả cũng như mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Cấu tạo robot hút bụi

Cấu tạo:

Mỗi loại robot hút bụi của từng thương hiệu sẽ có cấu tạo khác nhau, mang những nét đặc sắc riêng. Nhưng về cơ bản robot hút bụi nào cũng sẽ bao gồm các bộ phận chính:

Thân máy thường bao bao gồm:

  • Vỏ máy
  • Bộ vi mạch lập trình
  • Hệ thống định vị và cảm biến
  • Bánh xe
  • Hộp rác
  • Chổi quét rác sợi tổng hợp

Phụ kiện thường bao gồm:

  • Đế sạc
  • Dây tường ảo (một số thương hiệu phổ thông không có bộ phận này)
  • Chổi quét nhà
  • Hộp lau nhà (chỉ có ở những robot hút bụi được tích hợp thêm tính năng lau nhà)
Nguyên lý hoạt động của robot hút bụi
Nguyên lý hoạt động của robot hút bụi

Nguyên lý hoạt động của robot hút bụi

Nguyên lý hoạt động của robot hút bụi khá đơn giản. Khi bạn kích hoạt chế độ làm việc cho robot, hệ thống laser được trang bị cho robot sẽ tiến hành chụp quét không gian xung quanh tạo lập bản đồ. Sau đó, robot tự động tiến hành định vị và thiết lập phương án di chuyển, quét dọn tối ưu nhất. Một số robot không được trang bị công nghệ lập bản đồ không gian nhưng vẫn có thể hoạt động bình thường. Chức năng tạo lập bản đồ không gian chỉ giúp cho robot có thể lên kế hoạch dọn dẹp nhanh và hiệu quả nhất mà thôi.

Trong khi hoạt động, robot sẽ tạo ra một lực hút đủ mạnh để hút sạch bụi bẩn và rác trên đường di chuyển của nó. Hệ thống chổi quét được trang bị thêm robot có nhiệm vụ quét sạch các bụi bẩn xung quanh vị trí hút của robot, giúp robot hoạt động hiệu quả hơn. Các loại bụi bẩn và rác sẽ được hút vào và giữ lại trong hộp chứa bụi. Quá trình này diễn ra liên tục cho tới khi căn nhà được làm sạch. Một số loại hộp chứa bụi được thiết kế nhỏ sẽ cần người dùng phải tạm dừng hoạt động của robot để đổ bụi trước khi cho robot tiếp tục hoạt động.

Hầu hết các loại robot hút bụi đều được trang bị nhiều bộ cảm biến thông minh giúp chúng có thể tự động dừng lại và tìm hướng đi khác khi gặp chướng ngại, vật cản hay cầu thang, hoặc tìm kiếm và quay lại trạm sạc khi gần hết điện. Một số loại robot lại cần tác động của người dùng mới có thể tự động quay lại trạm sạc để sạc pin.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về robot hút bụi, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của robot hút bụi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn thêm, hãy liên hệ với Vietnam Robotics theo số hotline 0938 33 66 33 hoặc 0904 69 88 99 để được hỗ trợ tận tình. Vietnam Robotics tự hào là đại lý phân phối chính hãng duy nhất của robot hút bụi Ecovacs và Neato tại Việt Nam với cam kết rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm cùng chế độ bảo hành và hậu mãi hàng đầu Việt Nam.

Trả lời